Câu chuyện mùa thi - Kinh nghiệm tìm phòng trọ

Điều lo lắng đầu tiên mà nhiều phụ huynh cũng như thí sinh nghĩ tới, đó chính là nơi ăn, chốn nghỉ trong những ngày thi. Việc tìm kiếm chỗ trọ sạch sẽ, gần trường và đảm bảo an ninh không phải là đơn giản với những sĩ tử lần đầu đặt chân lên thành phố.

Điều lo lắng đầu tiên mà nhiều phụ huynh cũng như thí sinh nghĩ tới, đó chính là nơi ăn, chốn nghỉ trong những ngày thi. Việc tìm kiếm chỗ trọ sạch sẽ, gần trường và đảm bảo an ninh không phải là đơn giản với những người lần đầu đặt chân lên thành phố.

Mặc dù đã có nhiều thay đổi trong khâu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia so với kỳ thi đại học - cao đẳng mọi năm, nhưng sĩ tử ở nhiều vùng quê vẫn phải khăn gói lên thành phố trong sự lạ lẫm. Chẳng hạn, các thí sinh từ Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Tây Ninh… sẽ phải di chuyển hàng trăm kilômét lên TP.HCM dự thi.

Ở quê xa lên TP.HCM dự thi, điều lo lắng đầu tiên mà nhiều phụ huynh cũng như thí sinh nghĩ tới, đó chính là nơi ăn, chốn nghỉ trong những ngày thi. So với mọi năm, năm nay lượng thí sinh đổ về TP.HCM sẽ ít hơn, nhưng việc tìm kiếm chỗ trọ sạch sẽ, gần trường và đảm bảo an ninh không phải là đơn giản với những người lần đầu đặt chân lên thành phố

Nhờ người quen

Thực tế, để có được một chỗ trọ tốt ở TP.HCM, các phụ huynh và sĩ tử thường sẽ gửi gắm, nhờ vả những người quen đang sống và làm việc tại đây. Đây cũng là một cách hay, bởi sống tại TP.HCM lâu năm, họ sẽ hiểu rõ đường đi và dễ dàng hơn trong việc tìm được một chỗ trọ tốt.

 

Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ các anh chị đi trước để có chỗ ở tốt nhất cho mùa thi.

Ngoài ra, sĩ tử có thể trực tiếp liên hệ với các anh, chị đang ở trọ trên thành phố, để nhờ họ hỏi chủ nhà về việc cho thêm người ở ghép trong những ngày thi. Thực tế, nhiều chủ nhà rất sẵn lòng cho sĩ tử ở cùng anh, chị đang thuê trọ với giá thấp hoặc miễn phí.

Nhờ sinh viên tình nguyện

Nhiều trường hợp, sĩ tử và người nhà phải “tự lực cánh sinh” tìm phòng trọ mùa thi. Dù có chút khó khăn do “lạ nước lạ cái”, nhưng sĩ tử cũng như phụ huynh đừng quá lo lắng, có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý thi cử.


Rất đơn giản, việc cơ bản đầu tiên là phụ huynh và sĩ tử phải tới được địa điểm thi. Sau đó, nhờ sinh viên tình nguyện tại điểm thi dẫn đường, tư vấn thuê chỗ trọ gần trường.

Nếu địa điểm thi không có sinh viên tình nguyện thì phụ huynh và sĩ tử có thể tự mình đi vào một số con hẻm quanh trường để hỏi chỗ trọ. Lưu ý, luôn phải giữ kỹ tư trang, đồ đạc, và chú ý biển báo giao thông, dòng xe di chuyển để không đi ngược vào đường một chiều.

Không nên liên hệ với những mẩu tin rao vặt dán ở cột điện, bờ tường dọc đường.

Đặc biệt, không gọi điện theo các số điện thoại “cò” cho thuê chỗ trọ dán ở cột điện, bờ tường dù mẩu tin có nói rõ “không thông qua trung gian”. Nhiều người đã bị mất tiền oan chỉ vì nghe theo lời dẫn dụ của họ.

Trường hợp chưa thể tìm được chỗ trọ tốt dù chạy khắp nơi quanh điểm thi, thì vẫn còn một giải pháp khác. Đó là hãy trở lại trường đại học nơi chủ trì cụm thi cũng như chịu trách nhiệm địa điểm thi nói trên. Tại đây, chắc chắn sẽ có lực lượng sinh viên tình nguyện túc trực, hỗ trợ.

Nếu di chuyển bằng xe đò và xe buýt, nhiều khả năng phụ huynh và sĩ tử sẽ dễ dàng tìm được chỗ trọ thông qua sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây… Tại đây, sĩ tử chỉ cần trình giấy báo dự thi để sinh viên tình nguyện biết địa điểm thi cụ thể, từ đó dẫn tới phòng trọ gần nhất mà họ đã khảo sát.

Nam sinh nên đi cùng cha, nữ sinh nên đi cùng mẹ

Đây chỉ là một gợi ý để phụ huynh và sĩ tử có thể ở trọ cùng nhau dễ dàng hơn, nhờ đó cha mẹ có điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn. Ngoài ra, thời gian sĩ tử lên thành phố chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia chỉ nên sớm hơn 1 - 2 ngày so với ngày thi.

Nhiều phòng trọ quy định chỉ cho các phụ huynh, sĩ tử cùng giới ở với nhau. Do vậy, phụ huynh và sĩ tử khác giới khi đi cùng nhau có thể sẽ gặp chút khó khăn về nơi ở. Song, đây chỉ là một vấn đề nhỏ.

Nguồn:  Baomoi.com

VIDEO HOT
  •   
  •   
  •   
Xem thêm