Kỹ năng một nàng dâu trưởng cần có

Lúc còn độc thân, em mua được nhà riêng. Em tính, sau khi đám cưới, chồng sẽ theo em về dinh, mẹ chồng đã mất, nhưng nhà chồng còn một cậu em chuẩn bị cuới vợ đang sống cùng bố. Chồng của em làm việc trong một công ty nhà nước, tuy có địa vị nhưng thu nhập thì không thể bằng em.

Em gái tôi làm việc cho một công ty nước ngoài, em còn biết đầu tư vào chứng khoán và bất động sản nên kiếm tiền khá tốt. Lúc còn độc thân, em mua được nhà riêng. Em tính, sau khi đám cưới, chồng sẽ theo em về dinh, mẹ chồng đã mất, nhưng nhà chồng còn một cậu em chuẩn bị cuới vợ đang sống cùng bố. Chồng của em làm việc trong một công ty nhà nước, tuy có địa vị nhưng thu nhập thì không thể bằng em.

 Khi em lấy chồng chưa được bao lâu thì đến đám giỗ mẹ chồng. Bố chồng gọi em về giao trách nhiệm làm 4 mâm mời khách và một mâm chay cúng mẹ, vừa là đám giỗ vừa ra mắt con dâu mới

Sau một hồi lo lắng tính toán, em đã chọn phương án: Mâm chay đặt tại một quán chuyên nấu bán đồ ăn chay, đến giờ chỉ việc mang về hâm nấu sơ qua . Còn 4 mâm em chuẩn bị tại nhà riêng, những món em quen nấu, rồi chở đến nhà bố chồng. Mâm được dọn lên toàn món ăn Tây gồm: món salat Nga, mỳ ống Ý, cá basa tẩm sả ớt ,thịt bò …, kèm theo dao, nĩa, muỗng và đồ uống là rượu ngoại. 

Mọi việc diễn ra không suôn sẻ chút nào, cánh phụ nữ trẻ thì khen nức nở vì em là người đầu tiên dám công khai việc đổi mới. Còn cánh ông bà già thì không hài lòng vì quá khác với nếp nghĩ cũ xưa, nhiều người còn biểu lộ vẻ khó chịu không động đũa vào thức ăn Tây. Mẹ em phải muối mặt xin lỗi mọi người.

Bố chồng hét vào mặt con dâu rằng: Con dâu thật quá đáng khi mà đám giỗ mẹ chồng mỗi năm chỉ có một lần kiêm luôn cả việc tất niên, rồi ra mắt con dâu mới lần đầu tiên,vậy mà con dâu toàn tự ý nấu đồ ăn Tây mang đến dọn, kể cả mâm chay cúng mẹ chồng cũng khoán trắng cho người ngoài nấu chẳng thấy cái tình cái nghĩa gì ở đâu trong đó. 

Mọi người còn nói bố chồng có con dâu …thị tiền, thực dụng nên làm dâu quá khỏe , làm gương xấu cho đám con dâu lười nhát trong họ, mới chỉ là một đám giỗ thôi mà con dâu đã làm mất mặt bố chồng như vậy huống gì là tương lai sau này. Bố chồng đang lo lắng không biết con dâu sẽ còn bày ra những chiêu gì tiếp theo để mà còn tránh né chuyện nhà chồng. Mới chỉ nghĩ đến đó thôi mà bố chồng đã muốn tăng huyết áp.

Một thời gian sau thì bố chồng em ngã bệnh nằm liệt gường. Em thuê một người giúp việc đến chăm sóc ông dài hạn. Em thường xuyên đến thăm, xoa đấm chân tay và trò chuyện cùng ông. Bố chồng cũng chẳng lấy đó làm bực mình mà còn rất hiểu, thông cảm và thương con dâu trưởng.
Hôm đám tang bố chồng, một mình em điều hành việc hậu cần một cách suôn sẻ. Em thuê dịch vụ tang lễ từ A đến Z tại nhà tang lễ của thành phố đến làm đám tang cho bố chồng tại gia. Còn về khoản ăn uống thì tới bữa em cứ đếm người mà gọi cơm hộp. Chính nhờ vậy mà mọi người mới có thời gian tiếp khách đến viếng, chăm sóc an ủi lẫn nhau…

Các cô dâu trẻ ngày nay hầu hết là cô dâu trưởng vì mỗi nhà chỉ sinh ít con. Cờ đến tay phải phất chứ cảnh “làm dâu trăm họ” như thế, không mấy cô muốn được phong chức dâu trưởng. Các cô dâu trẻ trong vai trò dâu trưởng thời hiện đại, rất biết cách “hiện đại hóa” tự cân bằng giữa công việc xã hội và gia đình. Biết tổ chức công việc khoa học, sắp xếp hợp tình, hợp lý, phân công cho nhiều người cùng làm. Không quá ham mê sự nghiệp mà bỏ bê chuyện họ tộc, nhưng cũng không quá sợ sức ép của đại gia đình mà chịu trận trước những yêu cầu quá đáng nhiều khi có phần hủ tục mà đánh mất sự nghiệp, sự cống hiến của mình cho xã hội.

 

Nguồn: phunuonline.com

VIDEO HOT
Xem thêm